12 thg 4, 2012

Độc đáo những món ăn dân giã giau Collagen

[Thegioiphanphoi.vn] - Hiện nay collagen trở thành một công cụ làm đẹp khá quen thuộc đối với chị em. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, không phải ai cũng có đủ điều kiện tài chính để sử dụng sản phẩm hay dịch vụ dùng collagen. Tại sao chúng ta không thử tìm hiểu những loại thực phẩm có sẵn trong tự nhiên có chức năng bổ sung lượng collagen cho cơ thể. Vừa tiết kiệm được chi phí vừa có làn da đẹp. 
Các sản phẩm làm đẹp nói chung và sản phẩm chăm sóc da mặt nói riêng đều chứa chất bổ sung collagen. Đây là thành phần cực kỳ quan trọng trong việc giúp cho da mặt đàn hồi, chống các nếp nhăn và tái tạo da.
Đầu tiên, colalgen là một trong những protein dồi dào nhất trong cơ thể, chiếm từ 25 - 30% lượng protein trong cơ thể. Và nó được tìm thấy trong các mô liên kết như sụn và dây chằng. Tuy nhiên, lý do tại sao ngành công nghiệp sắc đẹp lại gắn bó với collagen là bởi vì nó đóng một vài trò rất quan trọng cho làn da.

Collagen là thành phần cấu trúc chính của lớp hạ bì, một trong những lớp thấp nhất của da. Nó đóng vai trò quan trọng để giữ cho làn da săn chắc và dẻo dai và nó thường được ví như một tấm nệm. Khi chúng ta còn trẻ, lớp nệm là khá vững chắc và đàn hồi nhưng khi chúng ta già hơn, nó sẽ chảy xệ một chút.Điều này xảy ra vì một lý do là do collagen trong da bị phá vỡ và bị cứng hơn. Khi trẻ và làn da khỏe mạnh thì các sợi collagen sẽ dễ dàng lướt qua để làn da trở lại đúng vị trí sau khi bạn mỉm cười hoặc cau mày. Nhưng khi collagen có vấn đề thì làn da sẽ mất đi độ đàn hồi và không thể trở lại vị trí ban đầu.


Thực tế từ độ tuổi khoảng 25 các tế bào dần sản xuất ít collagen hơn. Kết quả là tấm đệm này bị võng xuống, tạo rãnh sâu và không còn hỗ trợ cho làn da. Nói chung là như chúng ta cảm nhận thì đó chính là nếp nhăn.

Thế nên các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giúp phục hồi collagen đã xuất hiện trên thị trường ngày càng nhiều với giá cả khá đắt đỏ. Nhưng nó hoàn toàn không phải là phương cách duy nhất giúp giảm nếp nhăn và cho làn da vẻ đẹp. Thay vào đó bạn có thể nâng cao mức collagen trong cơ thể thông qua những gì bạn ăn.

Nhưng các bạn chớ có lo lắng vì chúng ta có thể bổ sung lượng collagen thiếu hụt bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý theo sự hướng dẫn của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ da liễu.

Đậu phụ và đậu nành

Ở thời kì mãn kinh và đặc biệt là khi mức giảm cụ thể của hóc môn estrogen, sẽ liên quan đến việc giảm mạnh mức độ collagen. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 30% của một loại collagen trong da sẽ bị mất trong 5 năm đầu tiên sau thời kì mãn kinh.

Phụ nữ sau khi mãn kinh sẽ suy giảm hóc môn estrogen nghiêm trọng, đây là loại hóc môn sản sinh ra collagen. Vì vậy phụ nữ sau mãn kinh được khuyên nên bổ sung thêm các thực phẩm có chứa nhiều thành phần giúp tăng cường hóc môn etrogen.

Rất thông dụng và phổ biến, đậu nành là loại thực phẩm rất dễ tìm và giá thành rẻ, trong đậu nành có nhiều chất phytoestrogens có tác dụng tương tự như estrogen. Các bạn nên tạo thói quen ăn nhiều đậu nành để cơ thể sản xuất collagen như bình thường sẽ giúp bạn có làn da đẹp và khỏe mạnh
  
Cá hồi

Cá hồi và một số loại dầu cá khác ví dụ cá mòi, cá thu, cá trích sẽ cung cấp các axit béo omega 3, giúp duy trì một làn da dẻo dai.

Việc bổ sung các chất béo axit omega 3 sẽ giúp da được dẻo dai và đàn hồi. Protein này có nhiều trong cá hồi và các loại dầu cá khác như cá mòi, cá thu, cá trích... Ngoài ra các loại giàu cá này sẽ giúp làm giảm viêm nhiễm trên da. Theo bác sĩ da liễu Nicholas Pericone, thuộc viện nghiên cứu da liễu mỹ: “các chứng viêm - cái có thể không nhìn thấy trên bề mặt - sẽ đẩy nhanh tốc độ collagen bị phá vỡ. Vì thế, việc ăn cá hồi sẽ ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ collagen cho bạn.”

Thịt gà tây
 
Trong thịt gà tây có chứ một loại protein gọi là carnosine, giúp làm chậm quá trình biến đổi collagen làm nó trở nên cứng hơn. Điều này giúp da trở nên dẻo dai, dàn hồi.

Rau chân vịt
 
Một thành phần khác trong cơ thể là các gốc tự do, đây là hợp chất hóa học được tạo ra trong cơ thể do các tia UV và ô nhiễm không khí. Không tốt cho da, vì vậy chúng ta phải trung hòa các gốc tự do này bằng cách ăn nhiều rau xanh.

Các loại rau có màu xanh lá đậm như rau chân vịt, cải xoong, cải bắp, cải xoăn... rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là lutein. Chất chống oxy hóa là rất cần thiết nếu bạn muốn duy trì mức độ collagen, vì chúng được cho là giúp trung hòa các gốc tự do.

Quả việt quất
 


Thường xuyên bổ sung Vitamin C cho cơ thể, giúp bạn tránh được các bệnh về cảm cúm, hoặc các bệnh về máu do thiếu vitamin C. Ngoài ra Vitamin C là chất cần thiết để tạo nên collagen, giúp tăng cường mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể.

Vitamin C có nhiều trong các loại quả mọng, như quả việt quất, dâu tây... Các bạn nên bổ sung các loại quả này trong chế độ ăn hằng ngày.

Kẻ thù của làn da: Đường

Khi nói đến lão hóa, thực phẩm có đường hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột phân hủy thành đường sẽ là kẻ thù. (Rau và quả là những loại thực phẩm chứa lượng đường tự nhiên tuy nhiên lợi ích của nó là lớn hơn những nhược điểm mà nó mang lại).

Sưu tầm